Nga Vỡ Nợ, Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Kinh Tế Thế Giới 2022

Date:

Điều gì xảy ra nếu Nga vỡ nợ?

Matxcơva phải trả 117 triệu đô la tiền lãi vào thứ Tư hoặc có nguy cơ vỡ nợ.

Khoản thanh toán đầu tiên cho trái phiếu bằng đô la Mỹ kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng trước. Matxcơva sẽ phải trả 117 triệu đô la tiền lãi cho hai trái phiếu có chủ quyền bằng đồng đô la hoặc có rủi ro không trả được nợ.

nga vỡ nợ ảnh 1

Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Matxcơva. Các hình phạt đã đóng băng hơn một nửa số tài sản 300 tỷ đô la của ngân hàng trung ương và khiến đồng rúp tăng giá 35% so với đô la Mỹ. Hàng trăm công ty phương Tây cũng đã rút hoạt động kinh doanh ra khỏi đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Moscow sẽ thực hiện các khoản thanh toán, nhưng bằng đồng rúp miễn là các lệnh trừng phạt không cho phép thanh toán bằng đồng đô la. Thanh toán bằng nội tệ thay vì đô la có thể gây ra một làn sóng vỡ nợ đáng kể – không thể tưởng tượng được chỉ vài tuần trước.

Nga và các công ty Nga nợ ngoại tệ khoảng 150 tỷ USD. Việc Nga vỡ nợ và không trả được nợ nước ngoài sẽ là lần đầu tiên xảy ra vì những người Bolshevik không công nhận khoản nợ của Sa hoàng sau cuộc cách mạng năm 1917.

Điều gì xảy ra nếu Nga vỡ nợ và từ chối thanh toán? Điều này sẽ dẫn đến một làn sóng mặc định lớn hơn? Điều này sẽ có ảnh hưởng gì đến phần còn lại của nền kinh tế thế giới?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga không thanh toán?

nga vỡ nợ ảnh 2

Nó được cấp thời gian ân hạn 30 ngày đối với các trái phiếu cụ thể này. Nếu Matxcơva không thanh toán, các cơ quan xếp hạng tín dụng có khả năng sẽ coi như không trả được nợ và các trái chủ sẽ bắt đầu thương lượng. Nhưng những cuộc đàm phán đó dường như không có triển vọng do kinh tế Nga bị kìm hãm và sự cô lập ngày càng gia tăng.

Kể từ khi phương Tây công bố lệnh trừng phạt, đồng rúp đã mất khoảng 1/3 giá trị. Một số trái phiếu mà Nga đã phát hành có điều khoản cho phép thanh toán bằng đồng rúp, nhưng khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào thứ Tư sẽ không đủ điều kiện. Nga phải thanh toán bằng đô la và với giá trị đồng tiền ngày càng giảm, đó là một yêu cầu cao.

Một vụ vỡ nợ có thể khiến một số nhà đầu tư nước ngoài còn lại của Nga rời khỏi đất nước, khiến nước này càng cô lập hơn. Nếu chính phủ phá sản, các công ty có thể tuân theo.

Về các thị trường mới nổi, nó có thể so sánh với những gì đã xảy ra ở Argentina vào năm 2020, theo Gerard DiPippo, một nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

“Sự khác biệt lớn ở đây là đó là một cú sốc mà các nhà đầu tư không mong đợi khi nói cách đây hai hoặc ba tháng, trong khi ở Argentina, bạn có thể thấy các vấn đề đang phát sinh,” ông nói thêm.

Bạn có tin rằng Mỹ và các nước Đồng minh cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ khiến người Nga vỡ nợ không?

“Tôi cho rằng họ đã nhận thức được tác động của việc đóng băng hiệu quả khả năng tiếp cận đô la, euro và các loại tiền tệ chính khác của ngân hàng trung ương Nga,” DiDippo nói.

Việc nga vỡ nợ sẽ có ảnh hưởng gì đối với người Nga?

nga vỡ nợ ảnh 3

Người Nga chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự mất giá của đồng rúp và sức mua giảm mạnh của họ. Nếu Nga vỡ nợ và không thể trả các khoản nợ, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng do dự hơn trong việc kinh doanh với nước này. Đồng rúp sẽ bị ảnh hưởng.

Nợ của Nga như thế nào?

Chính phủ Nga thực sự không mắc nợ như vậy.

Một phần trong chiến lược “nước Nga pháo đài” của họ là xây dựng bảng cân đối kế toán của Moscow, chủ yếu bằng dự trữ ngoại hối và một số vàng, và sau đó duy trì mức nợ thấp. Nợ nội địa của Nga vào khoảng 13% tổng sản phẩm quốc nội của nước này vào năm ngoái.

Khoản nợ nước ngoài tương đương 150 tỷ USD và chỉ 45 tỷ USD trong số đó thực sự thuộc sở hữu của chính phủ Nga. DiPippo nói với Al Jazeera rằng hầu hết nó thuộc sở hữu của các công ty Nga và ngân hàng Nga.

Còn các công ty Nga ra sao khi nước Nga vỡ nợ?

Công ty sở hữu nợ lớn nhất là công ty dầu mỏ khổng lồ Gazprom, nhưng lĩnh vực dầu khí của Nga đã khá cách ly với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, người Nga đang gặp khó khăn trong việc bán dầu của họ, ngoại trừ mức chiết khấu cao do lo ngại về việc tuân theo các lệnh trừng phạt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

Có Thể Bạn Quan Tâm
Related

Giá Xe Toyota Innova 2023 Đánh giá, so sánh và lời khuyên

Giá Xe Toyota Innova 2023 là một trong những...

Xe Toyota Corolla Altis 1.8HV – Sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng thông minh

Xe Toyota Corolla Altis 1.8HV là một trong những...

Toyota Corolla Altis 1.8V – Xe đẳng cấp của gia đình Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe hơi...

Toyota Corolla Altis 1.8G Khám phá chiếc xe đẳng cấp và tiện nghi

Toyota Corolla Altis 1.8G là một chiếc xe hơi...