Có Giới Hạn Tốc Độ Cho Internet Không, Đây Là Tốc Độ Wi-Fi Có Thể Hoạt Động

Date:

Giới Hạn Tốc Độ 5G đã cải thiện đáng kể tốc độ tải xuống và tải lên của các thiết bị di động và các dự án vệ tinh internet như Starlink của SpaceX và Dự án Kuiper của Amazon sẽ giúp mọi người trên khắp thế giới dễ dàng truy cập internet hơn.

Giới Hạn Tốc Độ anh 1

Mặc dù tốc độ 5G phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng về lý thuyết, nó sẽ cho phép người dùng đạt tốc độ lên đến  10Gbps trên thiết bị của họ và tận hưởng tốc độ trễ thấp nhất là 1 mili giây (mili giây) – ở 10Gbps, người dùng có thể tải xuống một tệp phim 4K lớn trong vòng chưa đầy một phút.

Tất nhiên, còn một chặng đường dài trước khi 5G đạt đến giới hạn tốc độ trên. Nhưng làm thế nào về giới hạn trên của Internet nói chung? Chúng ta thậm chí có thể hình dung các khả năng của 6G và hơn thế nữa không?

Giới hạn tốc độ hiện tại của Internet là bao nhiêu?

Vào tháng 7 năm ngoái, chúng tôi đã báo cáo rằng các kỹ sư Nhật Bản đã thổi bay kỷ lục tốc độ internet trước đó lên gần gấp đôi với  tốc độ truyền dữ liệu là 319 Terabits mỗi giây (Tb / s).

Mặc dù nhóm phá kỷ lục đã sử dụng cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có, nhưng điều quan trọng là phải làm nổi bật thực tế rằng kỷ lục của họ có thể thực hiện được nhờ một số tiện ích bổ sung hiện đại. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bốn “lõi” thủy tinh tiên tiến thay vì lõi tiêu chuẩn được sử dụng để truyền dữ liệu thông thường, cho phép chúng đạt được tốc độ chưa từng có.

Giới Hạn Tốc Độ anh 2

Điều này có nghĩa là việc tích hợp hệ thống mới vào cơ sở hạ tầng hiện có sẽ dễ dàng hơn so với chip quang tử thử nghiệm của hãng kỷ lục trước đó , nhưng nó vẫn sẽ yêu cầu một cuộc đại tu cơ sở hạ tầng lớn và tốn kém. Đối với mục đích của chúng tôi, điều quan trọng cần làm nổi bật là kết nối internet cho người tiêu dùng bình thường hiện đạt giới hạn tốc độ tối đa 10 Gb / giây cho internet gia đình.

Có “giới hạn tốc độ” tổng thể cho Internet và các thiết bị điện tử không?

Tuy nhiên, tốc độ hiển thị trong phòng thí nghiệm cuối cùng sẽ đến tay người tiêu dùng và chúng ta có thể, và sẽ vượt qua kỷ lục tốc độ internet 319 Tb / giây do các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản thiết lập vào năm ngoái. Như một bài đăng của RCRWireless đã chỉ ra, có hai cách chính mà các nhà nghiên cứu có thể đẩy giới hạn băng thông lên một tầm cao mới: cáp dày hơn với hàng chục nghìn sợi, nhân lượng dữ liệu được truyền theo bậc của độ lớn; và đẩy tần số truyền lên cao hơn vào phổ điện từ, thậm chí tới bức xạ tử ngoại và có thể xa hơn.

Ngoài ra, trở ngại cuối cùng đối với Internet và các thiết bị điện tử có thể sẽ là một rào cản công nghệ không thể vượt qua chưa được biết đến. Về lý thuyết, Internet có thể chạy nhanh như tốc độ ánh sáng, có nghĩa là nó có thể đạt giới hạn tốc độ tương tự như các thiết bị quang điện tử. Chúng sử dụng ánh sáng để điều khiển điện, khiến chúng trở thành thiết bị điện tử nhanh nhất trên thế giới.

Giới Hạn Tốc Độ anh 3

Tháng trước, các nhà nghiên cứu từ  TU Wien, TU Graz và Viện Quang lượng tử Max Planck, đã tính toán giới hạn tốc độ cuối cùng cho quang điện tử , điểm mà tại đó các quy luật cơ học lượng tử ngăn cản vi mạch trở nên nhanh hơn.

Sử dụng tia laser hiện đại và mô hình máy tính tiên tiến, nhóm các nhà khoa học toàn cầu đã phát hiện ra rằng giới hạn tốc độ trên của quang điện tử là một Petahertz, tương đương với một triệu Gigahertz. Để đi nhanh hơn nữa sẽ là phá vỡ các định luật vật lý lượng tử. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng những rào cản công nghệ chưa biết có thể sẽ cản trở chúng ta đạt được tốc độ đó.

Vì vậy, về lý thuyết, mặc dù giới hạn tốc độ trên của Internet cũng giống như tốc độ ánh sáng, nhưng công nghệ có thể sẽ đạt mức tối đa trước khi chúng ta có thể đến được bất cứ đâu gần nó. Như một điểm tham khảo, cáp quang đạt khoảng 2/3 tốc độ ánh sáng trong chân không. Điều đó vẫn cực kỳ ấn tượng và thậm chí việc tận dụng tối đa tiềm năng của cáp quang sẽ mang lại sự thay đổi trên quy mô toàn cầu chưa từng có.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

Có Thể Bạn Quan Tâm
Related

TMS Vĩnh Phúc tiềm năng kinh doanh vô hạn

TMS Vĩnh Phúc tiềm năng kinh doanh vô hạn TMS...

Vì sao cần tìm hiểu biểu đồ giá giá Bomb coin?

Bomb coin là một trong những đồng tiền được...

Tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán Việt Nam

Đối với những ai mới tham gia vào con...

Cách dùng BscScan chi tiết từ A đến Z gửi người mới

Đối với các thành viên chơi Crypto chuyên nghiệp...