Chiến tranh ở Ukraine khiến quan hệ Mỹ-Trung lung lay

Date:

Các nhà phân tích nhn đnh lp trường ca Bc Kinh v cuc chiến tranh ở Ukraine ca Nga có th xác đnh mi quan h trong tương lai vi Washington.

Quan điểm của Mỹ về cuộc chiến tranh ở Ukraine

Washington, DC – Trong những ngày gần đây, một số quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ đã không khuyến khích Trung Quốc ủng hộ Nga trong cuộc chiến tranh ở Ukraine , trong bối cảnh có thông tin rằng Moscow đã yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Bắc Kinh.

chiến tranh ở ukraine anh 1

Trong khi các quan chức Trung Quốc hạ thấp các báo cáo, các chuyên gia cho rằng chiến dịch gây áp lực công khai của Mỹ đối với Trung Quốc có thể xác định mối quan hệ vốn đã lung lay giữa hai quốc gia trong nhiều năm tới.

Robert Ross, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Boston, nói với Al Jazeera: “Điều này có khả năng trở thành một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ-Trung.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc chiến tranh ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Trung Quốc đã công khai lập trường trung lập, ủng hộ các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột chết người và kêu gọi ” kiềm chế tối đa ” và giảm leo thang.

Nhưng sau cuộc hội đàm kéo dài nhiều giờ giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Hai, Washington cảnh báo Bắc Kinh về “hậu quả” nếu họ cung cấp hỗ trợ quân sự hoặc tài chính cho Moscow. Cảnh báo đó được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ, dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, đưa tin rằng Nga đã yêu cầu hỗ trợ quân sự từ Trung Quốc – một cáo buộc mà Bắc Kinh có vẻ phủ nhận.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga đang phải đối mặt với những thất bại trong cuộc xâm lược của mình, bất chấp việc nước này liên tục bắn phá các thị trấn và thành phố của Ukraine. Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến đã đẩy hơn ba triệu người chạy khỏi Ukraine cho đến nay.

Ross cho biết nếu Trung Quốc quyết định hỗ trợ nỗ lực chiến tranh ở Ukraine, Mỹ sẽ đáp trả bằng cách hạn chế quan hệ kinh tế với Trung Quốc, cũng như ủy quyền “ngân sách quân sự lớn hơn nhiều của Mỹ để đối phó” với Bắc Kinh.

“Người Trung Quốc phải đối mặt với một quyết định là liệu họ có muốn liên kết với Nga – chống lại châu Âu và Hoa Kỳ – và nếu họ làm như vậy, họ cũng sẽ khuyến khích Hoa Kỳ coi Trung Quốc là một trong những đối thủ hàng đầu của họ và lôi kéo. một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh. ”

Cuộc họp cấp cao về cuộc chiến tranh ở ukraine

Căng thẳng gia tăng đã thúc đẩy một cuộc họp tại Rome vào thứ Hai giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói sau cuộc họp là Sullivan đã nói rõ những lo ngại của Washington với Yang trong cuộc hội đàm.

“Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ mức độ mà CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ – vật chất, kinh tế, tài chính, hùng biện, nếu không – cho cuộc chiến lựa chọn này mà Tổng thống [Vladimir] Putin đang tiến hành. ”Chống lại Ukraine, Price nói với các phóng viên. “Và chúng tôi đã rất rõ ràng – cả riêng tư với Bắc Kinh, công khai với Bắc Kinh – rằng sẽ có hậu quả cho bất kỳ sự hỗ trợ nào như vậy”.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ sau đó nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên rằng cuộc gặp Sullivan-Yang là một “phiên họp kéo dài 7 giờ căng thẳng”.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp hôm thứ Hai rằng “Yang nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lời nói và việc làm nào lan truyền thông tin sai lệch, xuyên tạc và làm mất uy tín của Trung Quốc”.

Trong những tuần qua, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng trước một đề xuất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm lên án cuộc xâm lược của Nga, cũng như một nghị quyết tương tự đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua áp đảo . Biện pháp của Hội đồng Bảo an đã bị Nga phủ quyết .

Trung Quốc gần đây cũng tỏ ra tin cậy trước cáo buộc của Nga rằng họ đã phát hiện ra một chương trình vũ khí sinh học ở Ukraine – những cáo buộc đã bị các quan chức Mỹ, châu Âu và Ukraine bác bỏ như một phần của chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.

Quan hệ Trung Quốc-Nga-Mỹ

chiến tranh ở ukraine anh 2

Trung Quốc và Nga có mối quan hệ nồng ấm, và vào đầu tháng 2, hai quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung dài hạn tái khẳng định liên minh của họ và bày tỏ sự phản đối sự mở rộng của NATO – mối bất bình chính của Nga dẫn đến cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã được thử thách trong vài năm qua khi Mỹ ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của mình dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, một quan điểm được Joe Biden hoàn toàn chấp nhận .

Giữa những nỗ lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung, chính quyền Biden đã khiến Trung Quốc khó chịu khi đạt được thỏa thuận với. Anh để cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm ngoái. Biden cũng thúc đẩy khôi phục liên minh Tứ giác Châu Á Thái Bình Dương với Ấn Độ, Australia và Nhật Bản, đồng thời gặp gỡ lãnh đạo các nước tại Nhà Trắng vào tháng 9.

Bốn quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung sau các cuộc đàm phán ủng hộ một “trật tự tự do, cởi mở, dựa trên quy tắc, bắt nguồn từ luật pháp quốc tế và không bị ép buộc” trong một thông điệp rõ ràng cho Trung Quốc, người đã phản ứng bằng cách chỉ trích nhóm này là “độc quyền” và nói nó đã “cam chịu thất bại”.

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington và các đồng minh của họ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – bao gồm cả Đài Loan và Biển Đông, những nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như hoàn toàn là của mình, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong khu vực. .

Christopher Heurlin, phó giáo sư nghiên cứu về chính phủ và châu Á tại Đại học Bowdoin ở bang Maine, Mỹ, cho biết: “Một hy vọng lớn đối với người Trung Quốc là cuộc chiến tranh ở Ukraine sẽ thu hút sự chú ý của Mỹ, các nguồn lực của Mỹ, tránh xa khu vực châu Á – Thái Bình Dương. .

“Vì vậy, chắc chắn là họ đang cố gắng tạo ra những tình huống tốt nhất mà họ có thể có lợi phần nào nếu sự chú ý của quân đội Mỹ và sự chú ý của các đồng minh châu Âu hướng về Nga nhiều hơn và ít hơn về Trung Quốc.”

Nhưng nếu Trung Quốc đặt mục tiêu kéo dài cuộc chiến tranh ở Ukraine, các quan chức Mỹ đã đe dọa trừng phạt đối với Bắc Kinh. “Đó chắc chắn là một điều gì đó trong khả năng xảy ra,” Heurlin nói với Al Jazeera về viễn cảnh của các lệnh trừng phạt như vậy.

“Nhưng nó khó hơn nhiều chỉ đơn giản là vì mối quan hệ kinh tế lớn hơn nhiều mà Mỹ có với Trung Quốc. Rõ ràng, có nhiều doanh nghiệp ở Mỹ làm ăn với Trung Quốc. Điều đó sẽ làm tốn kém hơn rất nhiều nếu cố gắng liên kết mối quan hệ kinh tế của chúng ta với chính sách đối ngoại ”.

‘Cuộc chiến này không tốt cho Trung Quốc’

chiến tranh ở ukraine anh 3

Trung Quốc đã nói rõ rằng họ không muốn đối mặt với các hình phạt kinh tế do hậu quả của cuộc chiến tranh ở Ukraine, vì Mỹ và các đồng minh phương Tây của họ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhanh chóng và sâu rộng đối với các ngân hàng, quan chức chính phủ và giới thượng lưu giàu có của Nga, cùng những người khác.

“Trung Quốc không phải là một bên của cuộc khủng hoảng, vẫn ít muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt”, Wang Yi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba .

Một số quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc không ủng hộ Nga sẽ không vì lợi ích cá nhân, thay vào đó kêu gọi các quan chức Trung Quốc sử dụng đòn bẩy với chính phủ Nga để chấm dứt xung đột.

“Ý định của chúng tôi khi thường xuyên tham gia với Trung Quốc… là nhấn mạnh rằng cuộc chiến này không tốt cho Trung Quốc, rằng chúng tôi muốn thấy Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Nga để cuộc chiến này kết thúc và ít nhất là giúp đưa những hành lang nhân đạo này đi lên , ”Theo Bộ trưởng Ngoại giao về Các vấn đề Chính trị Victoria Nuland nói với các nhà lập pháp vào tuần trước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

Có Thể Bạn Quan Tâm
Related

Giá Xe Toyota Innova 2023 Đánh giá, so sánh và lời khuyên

Giá Xe Toyota Innova 2023 là một trong những...

Xe Toyota Corolla Altis 1.8HV – Sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng thông minh

Xe Toyota Corolla Altis 1.8HV là một trong những...

Toyota Corolla Altis 1.8V – Xe đẳng cấp của gia đình Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe hơi...

Toyota Corolla Altis 1.8G Khám phá chiếc xe đẳng cấp và tiện nghi

Toyota Corolla Altis 1.8G là một chiếc xe hơi...